น้ำมะเขือเทศกับพริกหวาน

ส่วนผสม

พริกหวานสีแดง น้ำหนักเม็ดละ 170 กรัม 1 เม็ด
มะเขือเทศ นำหนักลูกละ 75 กรัม 2 ลูก
น้ำเชื่อมเข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
หยอดสะระแหน่และพริกหวานสีแดงหั่นเส้น
สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.ล้างพริกหวานและมะเขือเทศให้สะอาด ผ่าพริกหวานออกเป็นสองซีก ฝานเอาเมล็ดและใส้พริกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กใส่จาน พักไว้ ส่วนมะเขือเทศผ่าครึ่ง ตักเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ถ้วย พักไว้
2.ใส่พริกหวานและมะเขือเทศลงในโถปั่น ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดี๋ยวกัน จึงใส่น้ำเชื่อม เกลือ และน้ำมะนาว ปั่นอีกครั้งพอเข้ากัน รินใส่แก้ว ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่และพริกหวานสีแดงหั่นเส้น เสริมเย็นๆ

หมายเหตุ

ทำน้ำเชื่อมเข้มข้นโดยต้มน้ำ1ถ้วย กับน้ำตาล1ถ้วย
ในหม้อค้วยไฟกลางจนงวดลงเหลือน้ำเชื่อม1ถ้วย ปิดไฟ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น